Top100vn Hệ thống Báo Cháy Tốt nhất VN Báo cháy Kiến thức cơ bản về hệ thống báo cháy tự động

Kiến thức cơ bản về hệ thống báo cháy tự độngCùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các hệ thống báo cháy tự động đang đạt đến mức thông minh. Hệ thống không những thực hiện chức năng báo theo địa chỉ mà còn đo được các thông số của môi trường khu vực lắp đặt.

Hệ thông báo cháy tự động đảm bảo chất lượng

Trước tiên cần biết hệ thống báo cháy  này là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống bao gồm các thiết bị: trung tâm báo cháy, các thiết bị đầu vào như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn, các thiết bị đầu ra như tổ hợp chuông báo động, còi báo động, đèn chớp. Hệ thống đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ:

  • Tự động phát hiện ra sự cố trong vùng hệ thống đang hoạt động một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời.
  • Tự động phát ra các tín hiệu báo động, các tín hiệu điều khiển các thiết bị khác của hệ thống nhằm thực hiện nhiệm vụ.
  • Đặc biệt khi lắp đặt đầu báo khói nó còn phát hiện và thông báo sự cháy âm ỉ khi chưa xuất hiện ngọn lửa.

Thiết bị báo cháy tự động

Hệ thống tự động được phân loại theo thiết bị đầu báo được sử dụng và theo đặc điểm kỹ thuật của hệ thống.

Theo thiết bị vào của hệ thống chia ra làm 4 loại

  • Hệ thống sử dụng đầu báo khói: phát hiện ra sự gia tăng của nồng độ khói trong khu vực bảo vệ
  • Hệ thống sử dụng đầu báo nhiệt: phát hiện ra sự thay đổi của nguồn nhiệt trong khu vực bảo vệ
  • Hệ thống sử dụng đầu báo ánh sáng: phát hiện ra sự tăng cường của ánh sáng ngọn lửa
  • Hệ thống đầu báo cháy hỗn hợp: là sự kết hợp tính năng của các đầu báo cháy ở trên.

 Theo đặc điểm kỹ thuật của hệ thống tự động chia làm 2 loại

  • Hệ thống báo cháy thường (hệ thống báo cháy theo vùng) có chức năng báo tới một khu vực, một địa điểm. Có diện tích bảo vệ từ vài chục đến 2000 mét vuông.
  • Hệ thống báo cháy địa chỉ: có chức năng thông báo chính xác đến từng vị trí từng địa chỉ cụ thể. Diện tích bảo vệ của một địa chỉ được lắp đặt hệt thống báo cháy giới hạn trong khoảng vài chục mét vuông.

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động

Ở chế độ thường trực (không có sự cố xảy ra) trung tâm có nhiệm vụ kiểm tra sự làm việc của các thiết bị trong toàn hệ thống đồng thời các thiết bị cũng phải định kỳ gửi báo cáo về trung tâm báo cháy.

Ở chế độ hoạt động giám sát, nếu các thiết bị gửi tín hiệu báo lỗi đến trung tâm hoặc qua thời gian định kỳ mà không nhận được báo cáo phản hồi, trung tâm thiết lập chế độ sự cố. Hệ thống sẽ trở về trạng thái giám sát bình thường khi sự cố đã được kiểm tra và khắc phục.

Khi xảy ra sự cố, các đầu nhận tín hiệu khi đạt ngưỡng làm việc sẽ gửi tín hiệu và thông tin về trung tâm xử lý sau đó trung tâm truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra. Nếu trung tâm của hệ thống có cài đặt chức năng giám sát các thiết bị khác như bơm chữa cháy, công tắc dòng chảy… thì trung tâm có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị này.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống báo cháy tự động, lắp đặt hệ thống để bảo đảm cho tài sản và tính mạng. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn bất kỳ vấn đề nào về hệ thống báo cháy, bạn hãy đừng ngần ngại liên hệ với sieuthiphongchay.vn  để có những sản phẩm chất lượng cho việc thiết kế, lắp đặt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!