Top100vn Hệ thống Báo Cháy Tốt nhất VN Báo cháy Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Nhờ có hệ thống báo cháy mà chúng ta có thể tránh được những mối nguy hiểm do hỏa hoạn gây ra, nó báo trước cho bạn biết được sắp có hiểm họa về cháy xảy ra. Từ đó giúp chúng ta có thể dễ dàng xử lý được khi gặp sự cố. Vậy hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với sieuthiphongchay.vn  nhé! replica rolex

Cấu tạo của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy gồm có 3 phần chính: Trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Trung tâm báo cháy là hệ thống được thiết kế thành dạng tủ gồm có các thiết bị chính như: một mainboard, một biến thế, một battery và các module…Thiết bị đầu vào bao gồm phần đầu báo (báo khói, báo lửa, báo gas,…) và công tắc khẩn. Thiết bị đầu ra gồm có: hệ thống bảng hiện thị, còi báo động – chuông báo động, đèn exit – đèn báo động, bộ quay số điện thoại tự động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Khi có hiện tượng về sự cố cháy ví dụ như nhiệt độ tăng cao đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa. Các thiết bị đầu vào (đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn) sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm.

Tại đây trung tâm thông qua các zone sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (đèn chớp, chuông báo động, còi báo động), sau đó các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người biết được khu vực nguy hiểm đang xảy ra cháy, đồng thời trung tâm có nhiệm vụ điều khiển hệ thống vòi phun để xử lý tình huống kịp thời. Như vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín.

*Ảnh 1*

Đặc biệt lưu ý, trung tâm thông báo tự động phải được đặt tại phòng trực bảo vệ, nơi có lực lượng nhân viên trực 24/24 giờ. Khi chỉ cần có một tín hiệu báo của một kênh bất kỳ đưa đến phải đưa ra tín hiệu chú ý cùng với việc đó trung tâm sẽ hiển thị rõ cho nhân viên vận hành biết chính xác vị trí của vùng nào đang tác động để kịp theo dõi.

Sau khi trung tâm xử lý xác minh lại chính xác có cháy xảy ra không thì mới đưa ra tín hiệu báo cháy. Đồng thời trung tâm cũng phát tín hiệu báo động bằng chuông đèn báo động, trên màn hình của trung tâm các vùng có sự cháy nổ được nhận biết cụ thể còn các vùng khác vẫn hoạt động bình thường. fake Tag Heuer watch

Phân loại hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy loại thường

Hệ thống báo cháy thường còn gọi là hệ thống báo cháy quy ước (zone). Zone là nhiều thiết bị nằm trên một đường dây tín hiệu khi xảy ra báo cháy thì chúng ta chỉ biết được là khu vực nào báo mà thôi không biết được vị trí chính xác như hệ báo cháy địa chỉ.  Trong một zone thì có thể lắp đặt đầu báo khói báo nhiệt nút nhấn. Khi xảy ra cháy thì các thiết bị đầu ra sẽ hoạt động như còi, chuông, đèn báo… Rolex replica

Hệ thống báo cháy loại địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ là các thiết bị được lắp trên một đường tín hiệu có các địa chỉ khác nhau và trên một đường tín hiệu thì có thể lắp được bao nhiêu thiết bị thì phải phụ thuộc vào loại tủ báo cháy hỗ trợ bao nhiêu thiết bị trên một đường tín hiệu. Hệ báo cháy địa chỉ thì hoạt động linh hoạt hơn hệ thống báo cháy loại thường chúng ta sẽ biết chính xác được khu vực nào xảy ra cháy bởi vì mỗi đầu báo khói,nhiệt hoặc nút nhấn đều mang một địa chỉ riêng. Với hệ thống báo cháy loại địa chỉ, có thể lập trình các thiết bị ngõ ra theo ý muốn bởi phần mềm lập trình.

*Ảnh 2*

Hệ thống báo cháy có vai trò rất quan trọng, bởi khi gặp sự cố cháy, ta có thể sử dụng thiết bị này để báo động cho cả hệ thống từ đó có thể giảm thiểu rủi ro xảy ra. Để có thể có được một hệ thống chữa cháy với độ chính xác cao, an toàn không bị ảnh hưởng đến cơ cấu, hoạt động của công ty, mọi người cần hiểu được cơ chế hoạt động cũng như nguyên tắc của hệ thống báo cháy.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!