Top100vn Hệ thống Báo Cháy Tốt nhất VN Báo cháy Yêu cầu kỹ thuật đối với các bộ phận liên kết trong hệ thống báo cháy

Yêu cầu kỹ thuật đối với các bộ phận liên kết trong hệ thống báo cháy

Nhắc đến hệ thống báo cháy, người ta thường nghĩ đến các bộ phận chính như là tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy,…còn các bộ phận liên kết ít được để ý tới. tuy nhiên, các bộ phận liên kết này lại đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống báo cháy. Vậy yêu cầu đối với các bộ phận liên kết này là như thế nào?

Dây dẫn trong hệ thống báo cháy

Việc lựa chọn dây dẫn và cáp cho các mạch của hệ thống báo cháy  tự động theo TCVN 2103:1994 và TCVN 6612:2000, yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn này và tài liệu kỹ thuật với từng loại thiết bị cụ thể.

Cáp tín hiệu của hệ thống báo cháy tự động phải đặc chìm trong tường, trần nhà… và phải có biện pháp bảo vệ dây dẫn chống chập hoặc đứt dây (luồn trong ống kim loại hoặc ống bảo vệ khác). Trường hợp đặt nổi phải có biện pháp chống chuột cắn hoặc các nguyên nhân cơ học khác làm hỏng cáp. Các lỗ xuyên trần, tường sau khi thi công xong phải được bịt kín bằng vật liệu không cháy.

Các mạch tín hiệu của hệ thống báo cháy

Các mạch tín hiệu của hệ thống báo cháy tự động phải được kiểm tra tự động về tình trạng kỹ thuật theo suốt chiều dài của mạch tín hiệu.

Các mạch tín hiệu báo cháy phải sử dụng dây dẫn riêng và cáp có lõi bằng đồng. Cho phép sử dụng cáp thông tin lõi đồng của mạng thông tin hỗn hợp nhưng phải tách riêng kênh liên lạc.

Lõi đồng của từng dây dẫn tín hiệu từ các đầu báo cháy tự động đến đường cáp trục chính phải không nhỏ hơn 0,75mm2 (tương đương với lõi đồng có đường kinh 1mm). Cho phép dùng nhiều dây dẫn tết lại nhưng tổng diện tích tiết diện của các lõi đồng tết lại đó không được nhỏ hơn 0,75mm2 . Diện tích tiết của từng lõi đồng của đường cáp trục chính phải không nhỏ hơn 0,4mm2 . Cho phép dùng cáp nhiều dây dẫn trong một lớp bọc bảo vệ chung nhưng đường kính lõi đồng mỗi dây dẫn không nhỏ hơn 0,4mm2 .

Tổng điện trở mỗi kênh liên lạc báo cháy không được lớn hơn 100Ω nhưng không được lớn hơn giá trị yêu cầu đối với từng loại trung tâm báo cháy.

Cáp điều khiển của hệ thống báo cháy

Cáp điều khiển thiết bị ngoại vi, dây dẫn tín hiệu nối từ các đầu báo cháy trong hệ thống chữa cháy tự động là loại chịu nhiệt cao (cáp chống cháy). Cho phép sử dụng cáp điều khiển thiết bị ngoại vi bằng cáp thường nhưng phải có biện pháp bảo vệ khỏi sự tác động của nhiệt ít nhất trong thời gian 30 phút.

Các yếu tố xung quanh hệ thống báo cháy

Không cho phép lắp đặt chung các mạch điện của hệ thống báo cháy tự động với mạch điện áp trên 60V trong cùng một đường ống, một hộp, một bó, một rãnh kín của cấu kiện xây dựng. Cho phép lắp đặt chung các mạch trên khi có vách ngăn dọc giữa chúng bằng vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa không dưới 15 phút.

Trong trường hợp mắc hở song song thì khoảng cách giữa dây dẫn của đường điện chiếu sáng và động lực với cáp của hệ thống báo cháy không được nhỏ hơn 0,5m. Nếu khoảng cách này nhỏ hơn 0,5m thì phải có biện pháp chống nhiễu điện từ.

Trường hợp trong công trình có nguồn phát nhiễu hoặc đối với hệ thống báo cháy địa chỉ thì bắt buộc phải sử dụng dây dẫn và cáp chống nhiễu. Nếu sử dụng dây dẫn và cáp không chống nhiễu thì nhất thiết phải luồn chúng trong ống hoặc hộp kim loại có tiếp đất

Số lượng đầu nối của các hộp đấu dây và số lượng dây dẫn của cáp trục chính phải có dự phòng 20%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!